1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích

Trong Series Ngọc Thạch Chân Kinh, chúng tôi đã nói về nguồn gốc phân bố của Ngọc (Nephrite, Jadeite) trên thế giới. Trong bài viết đó, nội dung chính là giới thiệu và đứng trên phương diện khoa học tôi đã đề cập đến những khu vực chính (lớn) và nổi tiếng về Ngọc, trong bài viết này, Vua Ngọc Bích sẽ đi sâu hơn về phương diện Thương mại, nguồn gốc phân bố Ngọc Bích Nephrite Jade và những điều bạn cần biết, nếu bạn ở Việt Nam.

Xem Series sau nếu bạn chưa xem:


[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh – Toàn tập kiến thức về Ngọc và Văn hóa chơi Ngọc

MỤC LỤC1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh [...]

[Bài 1] – Ngọc là gì ? Ngọc Jade là gì ? Giá trị của Ngọc trong Văn Hóa và đời sống người Á Đông

MỤC LỤC1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh [...]

20 Các bình luận

[Bài 2] – Ngọc Cẩm Thạch – Ngọc Jadeite là gì ? Tìm hiểu về Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Jade

MỤC LỤC1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh [...]

[Bài 3] – Đá Quý Ngọc Bích là gì? Ngọc Nephrite Jade là gì? Kiến thức tổng quát và chi tiết nhất về Ngọc Bích Thiên Nhiên

MỤC LỤC1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh [...]

[Bài 4] – Ngọc Thiên Nhiên loại A là gì? Ngọc như thế nào mới thực sự là Thiên Nhiên 100%

MỤC LỤC1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh [...]

[Bài 5] – So sánh Ngọc Bích (Nephrite Jade) và Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite Jade)

MỤC LỤC1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh [...]

3 Các bình luận

[Ngọc Phỉ Thúy – Bài 1] – Ngọc Phỉ Thúy là gì ? Kiến thức chuyên sâu toàn tập về Ngọc Phỉ Thúy từ A – Z

MỤC LỤC1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh [...]

1 Các bình luận

[Bài 8] – Những loại Đá Quý/Khoáng vật không phải là Ngọc nhưng vẫn được gọi là Ngọc ở Việt Nam và trên Thế giới

MỤC LỤC1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh [...]

2 Các bình luận


Bản đồ phân bố Ngọc Bích Nephrite Jade trên thế giới
Bản đồ phân bố Ngọc Bích Nephrite Jade trên thế giới

Như trong Series trên, Vua Ngọc Bích đã viết:

Ngọc Bích thường được tìm thấy trong đá rắn, dọc ven những bờ biển, bờ sông ở New Zealand. Các mỏ đá Nephrite khác có thể tìm thấy ở Úc, Brazil, Trung Quốc (Sinkiang), Canada, Nga, Đài Loan, Zimbabwe và Hoa Kỳ (Alaska và Wyoming). Nephrite cũng từng được tìm thấy ở Ba Lan.


2. Ngọc Bích tại Việt Nam

Trên thực tế, nguồn Ngọc Bích được lưu thông trên thị trường Việt Nam được sử dụng để làm Trang Sức Ngọc Bích sẽ đến từ nhiều nguồn, trong đó có những nguồn mà không có trong danh sách trên. Vì những nguồn cung này khá nhỏ hoặc chất lượng thấp, ít được quốc tế điểm mặt, nhưng tại VN đây lại là một nguồn cung khá lớn.

Để cho khách hàng có thêm thông tin, nhận biết, phân biệt giá trị, tránh phải việc bị các cửa hàng đánh đồng giá trị (đều cùng là Ngọc Bích tại sao giá lại khác nhau?) vậy nên bài viết này mới ra đời.


a) Ngọc Bích Trang Sức – Vật Phẩm thành phẩm

90-95% từ Trung Quốc


 • Ưu điểm của nguồn hàng này đó là Giá rẻ, mẫu mã Đẹp, nhìn bắt mắt. Nhưng đa phần đã qua “make-up, spa”, chất lượng thực sự của Ngọc không cao, sau một thời gian sử dụng sẽ bộc lộ dần những khuyết điểm (Vua Ngọc Bích sẽ có những hình ảnh cho khách hàng nhận biết và so sánh).
 • Đa phần, Ngọc sẽ xấu dần đi theo thời gian (ngược lại so với Ngọc tự nhiên 100% được gia công chế tác như cách Vua Ngọc Bích làm, Ngọc sẽ đẹp dần lên) – Không phải tự nhiên mà Vua Ngọc Bích DÁM CAM KẾT BẢO HÀNH VĨNH VIỄN SẢN PHẨM.

5-10% từ Gia công, chế tác

từ các Thợ thủ công hoặc được nhập bởi các Thương hiệu Trang Sức lớn.


10% được gia công chế tác từ Ngọc Bích Thiên Nhiên 100%, không qua xử lý này cũng rất là gian truân. Gian truân bắt đầu từ nguồn cung Ngọc thô (xem tiếp phần b).


b) Ngọc Bích Thô – Nguồn cung cho việc chế tác Trang Sức Ngọc Bích

Trong các nguồn cung nguyên liệu Thô cho thế giới thì có 2 nguồn chính là Canada và Nga là nổi bật trên thế giới (không phải thế giới thế nào thì Việt Nam cũng vậy). Trong đó,

 • Nguồn nguyên liệu Ngọc Bích Thô đến từ Canada là loại Ngọc có Chất lượng tương đối tốt, đồng đều và dễ tiếp cận, có thể mua số lượng lớn nếu bạn đủ tiền. Nguồn nguyên liệu này vẫn là chính cho Thế giới và Việt Nam.
 • Nguồn nguyên liệu đến từ Nga, về chất lượng cũng rất tốt. Nhưng đặc thù cực kỳ khó mua và giá cao, cho nên để nhập nguyên liệu ở khu vực này rất khó, kể cả các bạn có nhiều tiền – Cho nên, ở đâu nói với bạn nguyên liệu này chúng tôi nhập từ Nga thì bạn nên cẩn trọng (cụ thể chúng tôi sẽ nói thêm ở dưới).

Ở Việt Nam, ngoài những nguồn cung Ngọc Bích Thô gồm CanadaNga như trên thì còn có những nguồn cung cấp nhỏ khác, mặc dù trên thế giới ít được điểm mặt. Nhưng ở VN, với lợi thế vị trí địa lý gần, giá rẻ (chỉ từ 1/5 đến 1/7 thậm chí là 1/10 so với giá của Vua Ngọc Bích nhập khẩu Ngọc tại Canada, trong khi chi phí vận chuyển và phụ phí đi kèm cũng rẻ hơn rất nhiều), thì Việt Nam lại là thị trường béo bở cho nguồn này, nguồn cung đó đến từ các nước bao gồm:

 • Ấn Độ
 • Pakistan
 • Afghanistan
 • Indonesia

Tôi sẽ nhóm lại theo giá cả, chất lượng và một số lưu ý để các bạn dễ hình dung:

NHÓM 1

 • Canada

Nguồn cung từ Canada có chất lượng khá tốt và đồng đều.

Giá cao, tốn kém nhiều phụ phí khác như vận chuyển, ăn ở, đi lại…

Ở Canada, Ngọc được các mỏ xuất theo mùa, và bán với số lượng lớn (không bán nhỏ), vì thế cho nên chi phí bỏ ra để có được nguồn nguyên liệu chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cho khách hàng là cực kỳ lớn (phải mua số lượng lớn, sau đó lựa chọn những thành phần có phẩm cấp, chất lượng cao để sản xuất sản phẩm, các phần không đủ phẩm cấp sẽ được xuất bán sang các nước thứ 3, hoặc gia công chế tác các sản phẩm lưu niệm với giá rẻ).

NHÓM 2

 • Nga

Nguồn cung từ Nga, tương tự Canada. Một số ít có chất lượng nổi trối hơn hẳn, tuy nhiên loại này cực kỳ khó mua (nếu bạn không phải là Mafia Nga hoặc có quan hệ gần gũi với Mafia Nga).

Ngọc Bích Nephrite Jade xuất xứ từ Nga có mặt ở Việt Nam đa phần là loại phổ thông, chất lượng không cao, giá rẻ hơn kha khá so với loại phổ thông từ Canada.

NHÓM 3

 • Ấn Độ
 • Pakistan
 • Afghanistan
 • Indonesia

Nguồn cung từ khu vực này chỉ có số lượng ít, từ vài cho đến vài chục kg cho 1 đơn hàng.

Loại Ngọc có xuất phát từ khu vực này tưởng chừng như rất ít trên TG nhưng lại chiếm phần lớn ở Việt Nam (ở VN, khách hàng thích ĐẸP nhưng vẫn phải RẺ).

Trong quá trình tìm hiểu khách hàng, thị trường… thì chúng tôi phát hiện nguồn cung này tăng lên rất nhiều, nhưng vấn đề là:

 • Ngọc ở khu vực này xuất sang Việt Nam >90% đã sử dụng phương pháp ngâm tẩm hóa chất để làm đẹp… trong khi phương pháp kiểm định hiện tại ở Việt Nam không thể phát hiện được.
 • Nguyên liệu từ khu vực này phẩm cấp CỰC KỲ KÉM, nhưng nếu là người dùng phổ thông các bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ biết được.

Trên thế giới, đặc biệt tại những thị trường như Châu Âu, Châu Mỹ việc sử dụng Ngọc Bích làm Trang Sức người ta không chấp nhận Ngọc ở những khu vực thuộc nhóm 3 này.

Vua Ngọc Bích làm việc với các đối tác nước ngoài
Vua Ngọc Bích làm việc với các đối tác nước ngoài

Sẽ chẳng có gì đáng nói khi mọi việc diễn ra đúng với câu Tiền nào của đó hoặc những nơi sử dụng Ngọc từ các nguồn cung thuộc nhóm 3 làm ra sản phẩm bán với giá nhóm 3, hoặc thẳng thắn nói với khách hàng rằng Ngọc của chúng tôi là Ngọc từ: Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Indonesia.

Nhưng không, chúng tôi phát hiện ra rằng ở Việt Nam, ngoài việc cứ [Ngọc] sẽ gắn thêm chữ [Phỉ Thúy] thì còn có [Ngọc Bích] sẽ gắn kèm chữ [Canada] cho dù nó có xuất xứ từ bất kỳ đâu. Việc này làm cho:

 • Khách hàng mất niềm tin với Ngọc (đối với những người bắt đầu chơi Ngọc), cho rằng Ngọc không có giá trị chất lượng: xấu, phai tàn nhan sắc theo thời gian. Không đáng để mua, không đáng để đeo… so với những loại Đá Quý khác. Vì mua phải Ngọc nhóm 3, mà không biết rằng sản phẩm mình đang mua chỉ là tạp phẩm.
 • Khách hàng hoang mang về Giá sản phẩm trên thị trường. Cùng một sản phẩm, khoảng giá có khi chênh nhau đến 10 lần, và đều được nói rằng đây là Ngọc Bích Canada, hay Ngọc Bích ở Nga…

Chúng tôi, với tư cách là Đơn vị làm việc trực tiếp với nhiều nguồn cung trên Thế giới, tham gia vào tất cả các khâu từ nhập nguyên liệu, tuyển chọn nguyên liệu, chế tác – hoàn thiện sản phẩm… Vua Ngọc Bích nói rằng: làm Ngọc chưa bao giờ là dễ dàng cả!

Còn nếu như bạn nghe ở đâu đó nói với bạn rằng: Ngọc có gì đâu, bình thường ấy mà… bán đủ thể loại hàng thập cẩm, lâu lâu có 1 ít sản phẩm, post 1 vài tấm hình Ngọc lên Facebook theo xu thế người ta bán Ngọc thì mình cũng có Ngọc… thì bạn cứ mạnh dạn nói rằng: người ấy chưa hề làm Ngọc mà chỉ đơn giản là đi buôn mà thôi (làm Ngọc # buôn Ngọc); và bạn có thể nghĩ rằng những hình ảnh đó là Ngọc phế phẩm nhập từ TQ đã qua mông má hoặc tệ hơn là bột ép, hoặc bất kỳ loại đá gì đó giả Ngọc.

(*) Những năm gần đây, sản phẩm Đá Quý nói chung và Ngọc kém phẩm chất nói riêng ở VN được nhập từ TQ về nhiều cho nên những sản phẩm có phẩm chất hiếm gặp, nhưng cách đây khoảng 5-10 năm (xa hơn thì tôi không rõ, nhưng chắc cũng vậy), ở Việt Nam có rất nhiều dân buôn Trung Quốc thường xuyên săn tìm mua Ngọc của các Đại gia, người Chơi ở Việt Nam để mang về TQ – câu chuyện này gợi lại lý do về cái tên Trung Hoa, nếu bạn đã đọc Series Ngọc Thạch Chân Kinh.

(* *)Hoặc đơn giản như khách du lịch TQ ở Việt Nam, những người sang Việt Nam làm việc… vẫn mua Ngọc từ Việt Nam mang về TQ. Không phải ở bên họ không có… mà lý do đơn giản là mua Ngọc ở Việt Nam THẬT HƠN và RẺ HƠN nếu cùng phẩm chất – đây là câu chuyện thuộc về quá khứ rồi.

(* * *) Hoặc nếu bạn là người Chơi Trầm (Trầm Hương), bạn sẽ biết Việt Nam là vùng đất được Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thứ Tinh hoa của Gỗ này. Nếu nói về Thú chơi, có thể coi Trầm Hương là thứ đứng đầu bảng (số 1) trong số những thứ mà dân Chơi cũng như dân Buôn của Trung Quốc săn tìm số 1 ở Việt Nam, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. Có bao nhiêu đồ THẬT, đồ TỐT sẽ được TQ săn đón. Còn ở Việt Nam, vì không hiểu (giá trị) và vì lợi nhuận thi nhau nhập Trầm Hương từ Trung Quốc về bán cho người Việt. Thật ngược đời phải không các bạn!


3. Ngọc Bích tại Vua Ngọc Bích

Tại Vua Ngọc Bích, chúng tôi sử dụng >80% nguồn nguyên liệu Ngọc từ Canada >80%. Ngoài Canada, chúng tôi còn có những nguồn cung Ngọc khác mà tại Việt Nam, cho đến thời điểm này và rất lâu về sau, chúng tôi – Vua Ngọc Bích khẳng định rằng: tại Việt Nam, chỉ duy nhất Vua Ngọc Bích có.

Những nguồn cung này, chất lượng cực cao, cao hơn cả nguồn cung từ Canada, Nga… kể trên, số lượng cực ítcó hạn, đương nhiên giá cũng sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng.

Những rào cản của các sản phẩm này là: HIẾM, GIÁ CAO, RỦI RO CAO và một số nguồn còn bị CẤM MUA BÁN.

Những sản phẩm Trang Sức Ngọc Bích của Vua Ngọc Bích thuộc nhóm này, chỉ thích hợp với những người đã có kinh nghiệm, biết chơi, biết chọn và cực kỳ tinh mắt.


Đó là Ngọc Bích từ đâu? và Lý do tại sao Vua Ngọc Bích lại có Ngọc Bích từ đó? Ở kênh thông tin Online, chúng tôi xin tạm thời chưa công khai với các bạn việc này. Bởi vì đây là Giá trị tích lũy trong 10 năm làm nghề của Vua Ngọc Bích, không phải dễ dàng để có, cũng như đủ Duyên để gặp gỡ, tích lũy. Nếu bạn đã từng là khách mua hàng của Vua Ngọc Bích, có thể bạn đã biết.

4. Lời khuyên giành cho Khách hàng

Các bạn chọn mua sản phẩm với giá tiền bao nhiêu, chất lượng thế nào, mua ở đâu? không quan trọng. Quan trọng là bạn phải mua đúng thứ mà người bán nói cho bạn !

Bởi vì, đắt hay rẻ đôi khi không phải là thước đo: mua được là rẻ mà không mua được là đắt; rẻ đổi với người này và đắt đối với người khác; đắt với ngày hôm qua nhưng hôm nay, khi bạn có đủ sự cảm nhận đủ sự chứng thức thì lại là rẻ…

Chỉ có trung thực hay không trung thực mới là GIÁ TRỊ CỦA 1 CON NGƯỜI, cũng như THƯỚC ĐO GIÁ TRỊ CỦA NGỌC, vết tích đến đâu nhưng nhìn vẫn thấy ĐẸP, càng nhìn càng thấy đẹp, đẹp với vẻ đẹp nguyên sơ, nguyên thủy trung thực; khác với 1 cốt cách được nhuộm màu xanh đỏ bắt mắt nhưng chẳng có giá trị gì !

Vua Ngọc Bích !

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo

2 Góp ý
cũ nhất
mới nhất được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Cho mình hỏi vòng đeo tay 13 hạt 15mm, giá bao nhiêu ạ

Chào anh,

Cảm ơn anh đã quan tâm đến sản phẩm của Vua Ngọc Bích.

Anh có thể để lại thông tin là Số điện thoại dưới bài viết này hoặc Liên hệ Hotline: 0948276246, Shop Manager bên em sẽ liên hệ tư vấn cho anh nhé.

Cảm ơn anh !

2
0
Would love your thoughts, please comment.x