Ngọc JadeiteNgọc Nephrite Jade là 2 loại Ngọc nằm trong nhóm Ngọc Jade như chúng ta đã biết ở các bài trước. Đây là 2 loại ngọc quý thường có màu xanh lá từ nhạt tới đậm, từ trong tới đục,…Thông qua các bài trước, chúng ta đã có sự so sánh cơ bản giữa 2 loại Ngọc này về cấu trúc, cấu tạo, phân bố

Ở bài viết này, tôi xin đưa thêm một số thông tin so sánh bổ sung mang tính thực tế, mang tính đánh giá nhằm cung cấp cho các bạn một cách nhìn tổng quan hơn.Bạn nên tìm hiểu Series này từ đầu để hiểu rõ hơn:


Nói đến Ngọc Cẩm Thạch Jadeite hay Ngọc Bích Nephrite thì người ta đều lấy những tiêu chí nhất định để phân loại của Ngọc như: màu sắc, độ trong, mức độ đồng đều màu, cấu tạo, hình dạng, kích thướcđộ bóng của Ngọc, nhưng trong đó màu sắc của Ngọc vẫn dược coi là tiêu chí đánh giá hàng đầu.

1. Sự khác nhau về cấu trúc

Jadeite và Nephrite có thành phần khoáng chất khác biệt rõ rệt. Jadeite là một Pyroxene giàu Nhôm (Al), trong khi Nephrite là một Amphibole giàu Magiê (Mg). Tuy nhiên, hai loại khoáng chất có cùng tính chất vật lý rất giống nhau trong mắt của người bình thường. Chỉ những người có kinh nghiệm hoặc được đào mới có thể phân biệt chúng một cách đáng tin cậy mà không cần thiết bị kiểm tra khoáng chất. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học không phân biệt được Jadeite và Nephrite cho đến năm 1863.

2. Sự khác nhau về màu sắc

Nhìn chung, Ngọc Bích Nephrite Jade mềm hơn không đáng kể so với Ngọc Cẩm Thạch Jadeite (vào khoảng từ 0,2 – 0,5 theo thang Mosh) và có màu sắc không phong phú bằng Ngọc Jadeite. Màu chủ yếu của Ngọc Nephrite chủ yếu là màu xanh và màu trắng có vân; còn Ngọc Jadeite ngoài màu xanh thường thấy còn có các màu khác như nâu, đỏ, cam,…

3. Sự khác nhau về giá trị

Nếu xét ở mức độ bình dân thì Ngọc Nephrite có mức độ đồng đều về chất lượng, đồng đều về giá trị và giá trị cao hơn Ngọc Jadeite; nhưng khi xét về mức độ độ cao cấp – cao cấp hoàn toàn thì Ngọc Jadeite lại có giá trị cao hơn Ngọc Bích Nephrite Jade.

Note: sẽ minh họa bằng hình ảnh cho các bạn dễ hình dung.

4. Sự khác nhau về mức độ phổ biến

Ở Việt Nam, Ngọc Cẩm Thạch Jadeite phổ biến hơn rất nhiều so với Ngọc Bích Nephrite Jade. Lý do vì sao:

  • Trung Quốc (đất nước đại diện cho Văn Hóa Á Đông, nơi đưa đến Văn Hóa chơi Ngọc, nơi Ngọc được coi là hiện thân của Quyền lực và địa vị Xã hội) và Myanmar (nơi khai thác Ngọc Cẩm Thạch) gần chúng ta hơn so với Canada, Newzealand… (nơi khai thác Ngọc Bích Nephrite Jade).
  • Nguồn Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Jade vào Việt Nam phải >90% từ Trung Quốc, và đương nhiên nhập khẩu Ngọc từ TQ vào VN dễ hơn từ các nước Đông – Bắc Âu hay Bắc Mỹ.
  • Người TQ rất tinh, họ thường cất giữ những tinh hoa Thế giới về cho họ và mang những thứ bình dân – hạ phẩm còn sót lại trong quá trình chắt lọc tinh hoa đi bán cho cả thế giới và Ngọc là một trong số đó.
  • >90% người sử dụng Ngọc ở Việt Nam không hề biết rằng Ngọc Bích Nephrite Jade mới là Cổ Ngọc – Ngọc Quý của TQ cho đến khi đọc Series này. Mà các bạn chỉ mua được những loại Ngọc Cẩm Thạch loại 2, loại 3, rẻ tiền mà TQ loại ra trong quá trình thu mua Ngọc ở các nước như Myanmar.


Có thể bạn thừa biết (nhưng đọc thêm vẫn không thừa): Người TQ đặt tên nước họ là Trung Hoa (Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa) với ý nghĩa là “Trung tâm (của sự) Tinh Hoa” thay vì đặt tên là Trung Quốc với ý nghĩa “Quốc gia trung tâm (của) Thế giới”.

  • Con buôn (cả VN và TQ) thổi phồng giá trị của Ngọc Cẩm Thạch Jadeite (loại 2, loại 3 rẻ tiền hoặc đã qua mông má) lên và gọi nó với cái tên mỹ miều là Ngọc Phỉ Thúy và thế là thị trường [những khách hàng thiếu hiểu biết, những khách hàng thích mua hàng VIP (Phỉ Thúy) với giá rẻ] đua nhau mua Ngọc-bình-dân-rẻ-tiền với giá trị Ảo.
  • Đấy là còn chưa kể Ngọc giả từ TQ.

5. Bảng tổng so sánh tổng hợp

So sánh Ngọc Bích (Nephrite Jade) và Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite Jade)
So sánh Ngọc Bích (Nephrite Jade) và Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite Jade)Bài viết sẽ luôn được update thông tin – kiến thức mới nhất.[Series] – Ngọc Thạch Chân Kinh – Toàn tập kiến thức về Ngọc và Văn hóa chơi Ngọc

MỤC LỤC1. Sự khác nhau về cấu trúc2. Sự khác nhau về màu sắc3. Sự [...]

[Bài 1] – Ngọc là gì ? Ngọc Jade là gì ? Giá trị của Ngọc trong Văn Hóa và đời sống người Á Đông

MỤC LỤC1. Sự khác nhau về cấu trúc2. Sự khác nhau về màu sắc3. Sự [...]

20 Các bình luận

[Bài 2] – Ngọc Cẩm Thạch – Ngọc Jadeite là gì ? Tìm hiểu về Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Jade

MỤC LỤC1. Sự khác nhau về cấu trúc2. Sự khác nhau về màu sắc3. Sự [...]

[Bài 4] – Ngọc Thiên Nhiên loại A là gì? Ngọc như thế nào mới thực sự là Thiên Nhiên 100%

MỤC LỤC1. Sự khác nhau về cấu trúc2. Sự khác nhau về màu sắc3. Sự [...]

[Bài 5] – So sánh Ngọc Bích (Nephrite Jade) và Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite Jade)

MỤC LỤC1. Sự khác nhau về cấu trúc2. Sự khác nhau về màu sắc3. Sự [...]

3 Các bình luận

[Ngọc Phỉ Thúy – Bài 1] – Ngọc Phỉ Thúy là gì ? Kiến thức chuyên sâu toàn tập về Ngọc Phỉ Thúy từ A – Z

MỤC LỤC1. Sự khác nhau về cấu trúc2. Sự khác nhau về màu sắc3. Sự [...]

1 Các bình luận

[Bài 8] – Những loại Đá Quý/Khoáng vật không phải là Ngọc nhưng vẫn được gọi là Ngọc ở Việt Nam và trên Thế giới

MỤC LỤC1. Sự khác nhau về cấu trúc2. Sự khác nhau về màu sắc3. Sự [...]

2 Các bình luận


Bài viết được chia sẻ bởi Khánh Hồ – Fengshui Consultant !

Cố vấn chuyên môn Hồn Đá Việt – Vua Ngọc Bích

0
0
votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo

3 Góp ý
cũ nhất
mới nhất được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

người viết bài này kiến thức phong phú, trí huệ đáng nể. K biết có phải là người đang tu luyện không?

Bài viết dành cho những ai kinh doanh nephrite, hjhj

Bài viết giành cho tất cả những ai quan tâm về Ngọc, còn hiểu nó thế nào còn do hiểu biết của từng người. Hihi.
Cảm ơn anh đã để lại bình luận !

3
0
Would love your thoughts, please comment.x