Đá Quý Ngọc Bích là gì? Ngọc Bích là gì? Ngọc Bích là Ngọc gì? Ngọc Bích có phải là Ngọc Jade, Ngọc Bích có phải là Ngọc Phỉ Thuý… đầy rẫy những câu hỏi nhưng không tìm ra câu trả lời, chưa kể tìm được còn không phân biệt nổi ĐúngSai. Cho đến thời điểm này, đây là một trong những bài hiếm hoi và chính xác là đầu tiên chia sẻ thông tin về Ngọc Bích trên Internet mà tôi viết giành tặng cho các bạn. Nếu bạn tìm thấy bài viết với cấu trúc và thông tin tương tự như thế này ở đâu, tôi chắc chắn đó chính là bản sao (lỗi) của bài viết này.

1. Giới thiệu sơ lược và lịch sử của Ngọc Bích (Ngọc Nephrite)

Trước đây, cái tên Ngọc Bích hay Ngọc Phỉ Thuý thường được chỉ chung cho 2 nhóm Ngọc là Ngọc Nephrite Jade (đặc trưng đa phần bởi màu xanh cho nên một số màu sắc được gọi “Xanh Ngọc Bích” là vì lý do này) và Ngọc Jadeite (loại đặc biệt, cao cấp nhất cũng mang trong mình những sắc xanh, giá trị của viên Ngọc thường tý lệ với màu xanh của nó). Còn Ngọc Nephrite cũng có lịch sử lâu đời trải qua trên 5000 năm, có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa của Trung Quốc và Mỹ La-tinh và được người Trung Quốc gọi với cái tên thân mật là “Yu”.

 • Về mặt khoa học, Jade là cách gọi chỉ chung giữa NephriteJadeite.
 • Về mặt giá trị – văn hoá – lịch sử, Ngọc Phỉ Thuý là cách gọi Chung cho cho Ngọc Bích Nephrite Jade và Jadeite Jade.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, danh xưng Ngọc Phỉ Thuý được dùng một cách vô tội vạ, mặc định gần như Ngọc sẽ đi kèm theo chữ Phỉ Thuý, nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Mục đích của việc này là thiếu hiểu biết của người dùng và cố ý gây nhầm lẫn thông tin của người bán để tăng phần sang trọng, tăng giá thành nhưng giá trị thì vô cùng thấp kém. Bật mí: Để được gọi là Ngọc Phỉ Thuý, hai loại Ngọc này phải thoả mãn một số yêu cầu đặc biệt (tôi sẽ giải thích với các bạn ở bài viết sâu hơn về Ngọc Phỉ Thuý).Theo cách gọi của thị trường Việt Nam và cách gọi truyền thống của người Trung Quốc, tôi lược bỏ 1 số ý để tránh gây nhầm lẫn và mơ hồ về kiến thức Ngọc cho các bạn. Những mơ hồ này tôi sẽ giúp các bạn giải đáp ở bài viết về Ngọc Phỉ Thuý.

Chuỗi Vòng Ngọc Bích - Nephrite Jade Thiên Nhiên (VIP)
Chuỗi Vòng Ngọc Bích – Nephrite Jade Thiên Nhiên (VIP)
Hạt Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite) Thiên Nhiên
Hạt Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite) Thiên Nhiên

Ở Trung Quốc, Ngọc Bích tượng trưng cho uy quyền, giai cấp, địa vị xã hội, là một vật thiêng liêng kết nối giữa người sống và người chết, tầng lớp xã hội, như là hiện vật đại diện cho lớp quý tộc. Ngọc Bích từ xưa đã được người ta làm thành các món đồ trang sức có giá trị, các pho tượng ở những nơi thờ cúng linh thiêng. Ngọc Bích xuất hiện trong mọi khía cạnh đời sống của người dân. Hiện nay, Ngọc Bích Nephrite có màu xanh lá cây được coi là giá trị nhất. Các loại đá quý có màu xanh lá cây khác được coi là có thể rất dễ nhầm lẫn với Nephrite như Aventurine hoặc Serpentine, Chrysoprase… hoặc thậm chí là đá nhuộm màu vẫn bị gọi là Ngọc Bích vì màu Xanh Đặc Trưng của nó.

Chuỗi Vòng Ngọc Bích - Nephrite Jade Thiên Nhiên (VIP)
Chuỗi Vòng Ngọc Bích Nephrite Jade Thiên Nhiên (VIP) – Mix phụ kiện Vàng cao cấp
Giới thiệu: Số lượng Ngọc Bích (VIP) của Vua Ngọc Bích khá khan hiếm và đắt đỏ. Thích hợp với những người có địa vị trong xã hội hay biếu tặng luôn là lựa chọn số 1. Vì vậy, nếu khách hàng quan tâm, nên gọi điện trực tiếp để được hỗ trợ nhanh nhất.

Để thể hiện như một nền văn hóa gắn bó với Ngọc Nephrite của mình thì người Trung Quốc đã đưa Ngọc Nephrite để làm huy chương giải thưởng được sử dụng trong Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008. Và đây cũng là lần đầu tiên huy chương của một thế vận hội danh giá như Olympic lại được sử dụng một chất liệu Đá Quý.

2. Nguồn gốc xuất xứ Ngọc Bích

Ngọc Bích thường được tìm thấy trong đá rắn, dọc ven những bờ biển, bờ sông ở New Zealand. Các mỏ đá Nephrite khác có thể tìm thấy ở Úc, Brazil, Trung Quốc (Sinkiang), Canada, Nga, Đài Loan, Zimbabwe và Hoa Kỳ (Alaska và Wyoming). Nephrite cũng từng được tìm thấy ở Ba Lan.

Ngọc Bích Nephrite được tìm thấy ở vùng phía Tây Bắc Trung Quốc (khu tự trị Tân Cương) mang màu sắc khá đặc biệt, nguồn Ngọc Bích ở đây nổi tiếng với loại Ngọc Nephrite có màu trắng “thịt cừu” (sẽ update một số bức hình Ngọc Nephrite Tân Cương đắt giá).
Quan Công - Ngọc Bích Nephrite Jade Tân Cương
Quan Công – Ngọc Bích Nephrite Jade Tân Cương

Thực tế, Ngọc Bích có giá trị cao nhất khi có màu Xanh Bích Đèn đặc trưng, tập trung ở vùng khí hậu Bắc Cực vô cùng khắc nghiệt vùng British Columbia (Canada) và Siberia (Nga). Vì khí hậu khắc ngiệt nên thời gian khai thác trong năm bị hạn chế và mất rất nhiều chi phí.

3. Đặc điểm của Ngọc Bích

 • Thông tin cơ bản:

  • Nephrite là một loại loại sợi tổng hợp bao gồm: Tremolite-Actinolit, Silicat Canxi Magiê cơ bản
  • Công thức hóa học: Ca2 (Mg, Fe2 +) 5 [OHlSi4O11] 2; Magiê cơ bản nhôm Silicat
  • Cấu trúc tinh thể: Monoclinic; Sợi tổng hợp xen kẽ
  • Màu sắc: từ sáng đến tối, xanh lá cây, đen, vàng đến nâu, hồng, trắng và các màu khác.
  • Độ cứng: 6 đến 6,5 trên thang Mohs
  • Chiết suất: 1.600 đến 1.627
  • Mật độ/ trọng lượng riêng: 2,90 đến 3,03
  • Cháy: Không
  • Độ trong suốt: Mờ đến mờ đục
 • Màu sắc của Ngọc Bích:

– Màu sắc chủ yếu của Đá Nephrite chủ yếu thường thấy là màu xanh lá cây, nhưng ngoài màu xanh chúng ta có thể gặp Nephrite với một số màu bất kỳ như từ trắng đến xám, vàng đến nâu thậm chí có thể là màu đen hay bất kỳ một màu khác. Phần lớn Ngọc có màu vàng nhạt, đi kèm theo đó có thể xuất hiện thêm một số vết lốm đốm trên thân, nhưng Ngọc có giá trị cao nhất vẫn là Nephrite có màu xanh lá cây đậm, sâu và rắn. – Ngọc Nephrite thường có độ trong suốt, khi được xử lý cắt, gọt dũa và đánh bóng Ngọc Nephrite có độ bóng sáng như thủy tinh, nhưng trong nhiều trường hợp Ngọc có độ bóng từ mờ đến đục.

Ngọc Bích được lựa chọn, cắt mài để làm trang sức
Ngọc Bích được lựa chọn, cắt mài để làm trang sức
Đặc điểm màu sắc của Ngọc Bích – Nephrite Jade theo xuất xứ:
 • Ngọc Bích Nephrite Jade được khai thác ở British Columbia (Canada) thường có màu xanh thẫm – Chất lượng cao nhất (hình minh hoạ ở trên).
 • Vùng Siberia của Nga: thường có màu xanh đặc biệt cùng các vết đốm đen li ti hoặc màu đen nhạt như granit trên thân đá – Chất lượng Khá cho đến Trung bình.
 • Còn đối với vùng Tây Bắc Trung Quốc: màu Ngọc nhìn chung thường có màu nhạt hơn, trong đó nổi bật là màu trắng “thịt cừu” – Những chất đá như thế này, thường ít được sử dụng vào việc chế tác trang sức.

Hiện nay để đáp ứng được từ nhu cầu của thị trường Trung Quốc, vì Ngọc Nephrite xanh của Trung Quốc không ngừng giảm, ngoài các mỏ lục địa Trung Quốc thì họ luôn phải thúc đẩy các thợ mỏ ở hai thị trường còn lại đó là Nga và Canada để đảm bảo cung cấp các sản phẩm Ngọc Nephrite có chất lượng tốt nhất, hiện đại nhất.

 • Mức độ xử lý:

Do có cấu trúc tinh thể dày đặc nên Ngọc Nephrite thường bị ít xử lý hơn Ngọc Jadeite, Nephrite hiếm khi phải nhuộm màu, nhưng trong một trường hợp thì người ta vẫn sử dụng ngâm tẩm, tẩy trắng để cải thiện màu sắc của Ngọc.

Với lý do này, mua Ngọc Bích sẽ an toàn hơn nhiều so với mua Ngọc Jadeite Phỉ Thuý.
 • Giá trị của Ngọc Bích Nephrite Jade:

– Giá trị của Nephrite được đánh giá bởi 2 tiêu chí đó là nghệ thuật và chất lượng vật liệu để làm thành tác phẩm nghệ thuật ấy. Để đánh giá so sánh của một tác phẩm nghệ thuật người ta có thể so giá trị vật liệu so với nghệ thuật có thể là 50/50, có thể là 40/60 hoặc thậm chí có khi là 30/70. – Thứ nhất, về chất liệu: chất liệu để làm nên một tác phẩm có giá trị cao người ta chọn những viên đá Ngọc Bích Nephrite thô có chất lượng tốt qua các tiêu chí như: màu sắc, độ trong, độ trong suốt, độ mịn,… các yếu tố cấu thành khác để tạo nên một viên Ngọc thô chất lượng. – Thứ hai, giá trị về nghệ thuật: được đánh giá qua sự tổng thể về mức độ hoàn thiện, toàn vẹn của một tác phẩm. Bao gồm: sự chạm khắc êm ái, nhẹ nhàng; đường nét mượt mà, thanh thoát; đánh bóng… Ngoài ra, nét nghệ thuật càng được đẩy cao hơn khi mà nó có thể biến những viên Ngọc Bích thô từ không có giá trị cao, gặp một số khiếm khuyết như màu sắc, vết rạn nứt… mà nghệ thuật có thể biến nó thành những lợi thế, tạo nên điểm nhấn nổi bật và chú ý. Ngày nay, tác phẩm nghệ thuật được tạo nên từ Ngọc Bích Nephrite thường là các đồ trang sức, các vật phẩm, linh vật chạm trổ được điêu khắc, chạm trổ khá công phu và điêu luyện.

Nhẫn Ngọc Bích được chế tác trên chất liệu Bạc 92.5
Nhẫn Ngọc Bích được chế tác trên chất liệu Bạc 92.5 tại Hồn Đá Việt
Giới thiệu: Cho đến thời điểm hiện tại, Hồn Đá Việt tự tin khẳng định là nhà cung cấp Ngọc Bích Thiên Nhiên đẹp nhất, VIP nhất tại Việt Nam.
 • Sự hình thành của Ngọc Bích Nephrite xanh lá:

Ngọc Nephrite xanh được hình thành dọc theo sự tiếp giáp giữa các đơn vị serpentinit và các loại silicon giàu silic (như các vật chất xâm nhập granit, argillite, chert, hoặc greywacke…) trong các môi trường bị nghiêng, nơi mà vỏ lục địa và đại dương va chạm nhau. Sự hình thành đó là kết quả từ các phản ứng siêu dị được thúc đẩy bởi sự có mặt của chất lỏng giàu canxi dọc theo các địa chỉ liên lạc (Harlow và cộng sự, 2005).

4. Tác dụng của Ngọc Bích trong Phong Thuỷ với cuộc sống con người

 • Tác dụng trong chữa bệnh:

Ngọc Bích Nephrite Jade giúp con người sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ hơn. – Có tác dụng tốt với những người có bệnh dạ dày khi đặt lên vị trí bụng, có tác dụng tốt phụ nữ về bệnh phụ khoa và có khả năng cầm máu tốt. – Giúp cải thiện hỗ trợ điều trị về thị lực, điều trị bệnh động kinh và giảm đau nhức răng. – Đối với các thầy lang Trung Hoa xưa họ sử dụng đá Ngọc Bích như một liều thuốc hữu hiệu để thanh lọc cơ thể, các cơ quan nội tạng.

 • Tác dụng trong nghệ thuật:

– Không chỉ với thời xưa người ta biết dùng Ngọc để chạm trổ, điêu khắc các tác phẩm nghệ thuật mà đến thời nay, công việc đó vẫn luôn được duy trì và ngày càng điêu luyện tinh xảo hơn. Các tác phẩm nghệ thuật cũng trở nên tinh tế hơn rất nhiều như: đồ trang sức (vòng tay, vòng cổ, mặt nhẫn, mặt dây chuyền…) – Các linh vật, vật phẩm Phong Thủy trưng bày trong nhà, sân vườn, cơ quan hay trong các ngôi chùa…

 • Tác dụng về Phong Thủy/ Tâm Linh:

– Đem đến sự may mắn cho con người, tránh được các vận xui, rủi ro; chống tà ma và sự nguy hiểm rình rập.

Đức Phật Di Lặc Ngọc Bích Thiên Nhiên được chế tác bởi Hồn Đá Việt
Đức Phật Di Lặc Ngọc Bích Thiên Nhiên được chế tác bởi Hồn Đá Việt

– Mang lại sự thuận lợi, mối quan hệ tốt giữa đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong gia đình và với mọi người xung quanh; giao tiếp linh hoạt ứng xử hằng ngày. – Đá là biểu tượng của chòm sao Thất Nữ. – Các pháp sư cho rằng, đá Ngọc Bích có tông màu lạnh có sức mạnh tiên tri, tiên đoán tương lai; còn những gam màu tối bảo vệ người đeo tránh những lời nói không tốt, không may rất tốt – Ngọc Bích màu phớt xanh giúp tập trung khơi gợi những điều vô hình mà mắt thường có thể nhìn thấy được. – Đá Ngọc Bích Nephrite biểu tượng cho lòng dũng cảm và sự khiêm tốn, có khả năng truyền sự niềm tin vững mạnh và sự thông thái cho người đeo giúp họ luôn tỉnh táo, quyết định chính xác trong mọi vấn đề của cuộc sống


Sau bài viết về Ngọc Bích này, tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn về Ngọc Jadeite (Cẩm Thạch, Phỉ Thuý) để chúng ta cùng xem những người kinh doanh Đá Quý ở Việt Nam đang đầu độc thông tin cho các bạn như thế nào?

Bài viết được chia sẻ bởi Khánh Hồ

Cố vấn chuyên môn Hồn Đá Việt – Vua Ngọc Bích / Fengshui Consultant !


Bài viết dẫn nguồn từ Website Hồn Đá Việt: Ngọc Bích (Nephrite Jade) và những điều bắt buộc cần phải biết trước khi mua Ngọc Bích

4.3 4 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x