Khi được sinh ra, con Người thường có một vị Phật, Bồ Tát hộ thân. Biết được điều đó mà chuyên tâm tích phúc tích thiện, không làm những điều trái với lương tâm, kiền thành hướng tới Bản tôn cầu nguyện thì mọi điều hung họa cũng qua đi. Lúc đó, đeo Đá Hộ Mệnh với hình tượng các vị Phật Bản Mệnh sẽ phát huy tác dụng, khế hợp Nhất thể với Trường khí của con Người, thúc đẩy sự nghiệp phá triển, gia đình hạnh phúc, xã hội an khang.

Nhưng làm sao biết vị Phật nào Hộ Mệnh cho mình, căn cứ vào đâu, nguyên lý như thế nào để biết việc đó?

Trong dân gian, thường lưu truyền Phật bản Mệnh với 8 vị bổ tôn là:

  1. Quán Âm Thiên Thủ
  2. Bồ Tát Hư Không Tạng
  3. Bồ Tát Văn Thù
  4. Bồ Tát Phổ Hiền
  5. Bồ Tát Đại Thế Chí
  6. Đại Nhật Như Lai
  7. Bất Động Minh Vương
  8. Phật A Di Đà

Hiện nay có một số Nơi bán Mặt Dây đeo hình các Vị Bồ Tát và Kim Cương theo số tuổi 12 con Giáp rồi thuyết minh đó là “Thánh Độ Mạng” thực tế thì không hẳn như vậy, “Thánh Độ Mạng” là thuật ngữ của Đạo Giáo Trung Hoa. Trong Phong Thủy và Tâm Linh, không dùng thì thôi, 1 khi đã dùng thì nên biết 1 chút về nguồn gốc, xuất xứ, dùng phải ĐÚNG, để tránh việc không mang lại tác dụng gì mà đôi khi còn phản tác dụng.

Ngôn từ chính xác cho các Vị Phật này là Phật Bản Tôn Hộ Mệnh, các bạn có thể gọi là Phật Bản Mệnh, Phật Bản Tôn, Phật Bản Tôn Hộ Mệnh 12 Con Giáp cũng đều được.

Chưa kể, một số nơi có sự mâu thuẫn, nhầm lẫn giữa các vị Phật Bản Mệnh với nhau, mỗi nơi một tuổi… nguyên do đều bởi sự sao chép mà không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ.

1. Nguồn gốc Phật Bản Tôn Hộ Mệnh

Vũ Trụ Quan của 12 Địa Chi trong Phật Giáo Kim Cương Thừa

Sự xuất hiện của 12 con giáp bắt nguồn từ Lịch sử Phật Giáo Ấn Độ với truyền thuyết Đức Phật triệu tập các loài vật đến dự tiệc chào đón năm mới và có 12 loài đến dự đã được Đức Phật ghi nhận vào các Pháp tính toán số học, vũ trụ học và chu kỳ ngày giờ, năm, tháng của Lịch Vạn Niên (nói theo cách đơn giản là Đức Phật thông tuệ được các phương vị của Thiên Can Địa Chi, vị trí của các Tinh Tú, Thiên Văn, Phong Thủy Thuật Số… Vũ Trụ).

Vũ Trụ học Phật Giáo tiếp đó đã chỉ ra sự tương ứng của các Con Giáp theo từng tuổi với từng phương vị của Vị Phật Bản Tôn Hộ Mệnh trong Mandala Vũ Trụ.

Thanka Văn Thù Cửu Cung Bát Quái - trong truyền thống Kim Cương Thừa
Thanka Văn Thù Cửu Cung Bát Quái – trong truyền thống Kim Cương Thừa

Sức mạnh uy đức và lòng từ bi của Phật Bản Tôn Hộ Mệnh theo từng con giáp sẽ giúp chúng sinh theo từng tuổi tương ứng được gia tr, tiêu trừ bệnh tật, an vui tự tại, thọ mạng dài lâu, đủ năng lực thực hành cho đến khi đạt được giác ngộ, viên mãn các tâm nguyện thế gian và xuất thế gian.

Sự tương quan của phương vị của 12 Địa Chi (12 Con Giáp) trong Phong Thủy và Mandala Thai Tạng Giới

Dưới đây là đồ hình Chính Châm Địa Bàn trong Phong Thủy, có 24 Sơn Hướng được tổ hợp bằng 12 Con Giáp + Bát Can (8 Thiên Can) + Tứ Duy (Càn, Khôn, Cấn, Tốn). Các bạn chỉ cần để ý đến vị trí của 12 Con Giáp.

24 Sơn Hướng trong Phong Thủy
24 Sơn Hướng trong Phong Thủy

Hình dưới là minh họa của Mạn Đà La Thai Tạng Giới, phương vị của 8 vị Phật Bản Tôn.

Mạn Đà La Thai Tạng Giới
Mạn Đà La Thai Tạng Giới

Hình dưới là minh họa của Mạn Đà La Thai Tạng Giới phối cùng phương vị của 12 Địa Chi trong Phong Thủy, minh họa sơ bộ của việc sự tương ứng của 8 Vị Phật Bản Tôn Hộ Mệnh (Phật Giáo) và 12 Con Giáp (Phong Thủy).

Mạn Đà La Thai Tạng Giới phối 24 Sơn Hướng Phong Thủy
Mạn Đà La Thai Tạng Giới phối 24 Sơn Hướng Phong Thủy

Không có cái gì không có nguyên do, nguyên lý phải không các bạn. Mỗi phương vị của mỗi 12 Địa Chi (12 Con Giáp) trong Phong Thủy, chiếu theo hệ thống nguyên lý của Phật Giáo đều có những vị Bản Tôn cai quản (Mạn Đà La Thai Tạng Giới). Việc vị Phật Bản Tôn nào ở phương vị nào sẽ là vị Phật Bản Tôn Hộ Mệnh cho con giáp ở phương vị đó.

Qua đồ hình trên, chúng ta sẽ thấy Bốn Hướng Chính (tứ chính) Tý Ngọ Mão Dậu (Bắc Nam Đông Tây) là do một vị Bổn Tôn duy nhất Hộ Trì… Các hướng cạnh góc (tứ duy) là 2 tuổi do 1 vị Bổn Tôn hộ trì…

2. Tại sao lại gọi là Bản tôn Hộ mệnh?

“Hộ” là sự hộ trì, che chở luôn sẵn có, “mệnh” là tính mạng, còn tương ứng về không gian, thời gian và phẩm tính của mỗi tuổi với Đức Phật Bản tôn. Nhận biết và thực hành vị Phật Bản tôn Hộ mệnh tương ứng với từng con giáp (năm sinh) giúp mỗi người được chư Phật bảo vệ, hộ trì, đem lại bình an, sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống thế gian và thực hành tâm linh.

12 con giáp không chỉ mang ý nghĩa truyền thống văn hóa mà còn là pháp số tính không gian, thời gian và phương hướng. Vũ trụ quan Phật giáo chỉ ra sự tương ứng của từng con giáp (tuổi) với phương vị của một Đức Phật Bản tôn trong Mandala Vũ trụ (như đã giải thích ở trên).

3. Sức mạnh uy đức của Phật Bản tôn Hộ Mệnh

Sức mạnh uy đức và lòng từ bi của Phật Bản tôn Hộ mệnh theo từng con giáp sẽ giúp chúng sinh theo tuổi tương ứng được gia trì tiêu trừ bệnh tật chướng ngại, an vui tự tại, thọ mạng dài lâu, đủ năng lực thực hành cho đến khi đạt được giác ngộ, viên mãn các tâm nguyện thế gian và xuất thế gian.

Khi sống trong gia đình tràn đầy năng lượng yêu thương của cha mẹ và người thân thì chúng ta luôn nhận được sự bao bọc, che chở lớn lao. Khi ra ngoài đời thì mọi việc không thuận lợi và êm ấm như trong nhà. Việc đeo các Phật Bản Mệnh Ngọc Bích hay an vị tượng Phật Bản Tôn Hộ Mệnh trong nhà mang lại sự bảo hộ cát tường bình an vô cùng lớn lao.

Thực hành tu tập Bản tôn, Chân ngôn, Trí tuệ, phẩm chất giác ngộ, Mật ấn, Pháp khí và cảnh giới Tịnh độ của các Ngài sẽ giúp chúng ta thâm nhập trí tuệ Phật pháp, tinh tấn tu tập Mật pháp và dễ dàng đón nhận sự bảo hộ, gia trì cát tường từ vị Phật Bản tôn Hộ mệnh.

4. Sai lầm thường gặp trên mạng về Phật Bản Mệnh

Hiện nay, rất ít người biết được nguồn gốc của Phật Bản Tôn Hộ Mênh là từ đâu. Những đơn vị bán đồ Phon Thủy sẽ có 2 nguồn thông tin để tư vấn cho Khách hàng: 1 đầu mối bán buôn nói lại cho họ thế nào thì họ bán như vậy (những người như này, việc tư vấn tuổi nào đeo mặt nào đa phần là đúng. Vì Phật Bản Mệnh này bắt nguồn từ TQ mà ở VN không có, cho nên những ai nhập hàng TQ đều được các đầu mối chỉ cho); nguồn thông tin còn lại là dựa vào sách vở ở VN, nhưng vì không hiểu gốc gác, mà chỉ là sự học mót cho nên sẽ sai khi nguồn tư liệu bị sai.

Các trang bán đồ Phong Thủy đang sử dụng dữ liệu như bảng dưới đây cho việc bán các Mặt dây chuyền Phật Bản Mệnh. Nguồn gốc dữ liệu này bắt nguồn từ sự sao chép nội dung trong sách “Sổ Tay Đá Quý Phong Thủy” của Đại Đức Thích Minh Nghiêm mà không hề biết rằng phần tổng hợp dạng bảng này của cuốn sách bị biên tập sai. Các đơn vị sao chép nội dung không có kiến thức cho nên không hề hay biết về việc này, lâu dần… sao chép của sao chép mà không có sự hiểu biết dẫn tới việc sai có tính hệ thống như hiện nay.

Tuổi SỬU DẦN MÃO
Phật Bản Mệnh Quán Âm Thiên Thủ Bồ Tát Hư Không Tạng Bồ Tát Hư Không Tạng Bồ Tát Văn Thù
Tuổi THÌN TỴ NGỌ MÙI
Phật Bản Mệnh Bồ Tát Phổ Hiền Bồ Tát Phổ Hiền Bồ Tát Đại Thế Chí Đại Nhật Như Lai
Tuổi THÂN DẬU TUẤT HỢI
Phật Bản Mệnh Đại Nhật Như Lai Bất Động Minh Vương Bất Động Minh Vương Quán Âm Thiên Thủ

Bảng tổng hợp này sai ở 2 chỗ: 1 vị trí Phật Bản Mệnh của 1 tuổi và thiếu (sai) Phật Bản Mệnh của 1 tuổi. Tôi sẽ dẫn chứng của việc sai: trong sách này (trang 112, phần 6. Phật Bản Mệnh), Đại Đức Thích Minh Nghiêm có giới thiệu về 8 vị Phật Bản Mệnh như sau:

Phật bản mệnh gồm 8 vị chủ tôn, còn gọi là Phật hộ thân. Thông qua 12 nhân duyên, Thiên can, Địa chi và 5 yếu tố cơ bản  đất, nước, gió, lửa, không khí, Phật giáo Mật tông đưa ra thuyết 8 vị Bản tôn chủ quản 12 con giáp. Mật tông thường được gọi là 8 thần hộ thân. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử,các bản Tôn được các tín đồ Phật giáo tín phụng, cúng dường, trở thành các thiện thần, trợ giúp con người, chuyển hung thành cát, sự nghiệp hanh thông, gia đình hạnh phúc, có sức khỏe tránh khỏi bệnh tật.

Phật Bản Mệnh / Sổ tay Đá Quý Phong Thủy - ĐĐ Thích Minh Nghiêm
Phật Bản Mệnh / Sổ tay Đá Quý Phong Thủy – ĐĐ Thích Minh Nghiêm

→ thực tế trong bảng tổng hợp chỉ có 7 vị (thiếu 1 vị Phật A Di Đà) và sai 1 vị (Bất Động Minh Vương ở tuổi Tuất) do lỗi biên tập, đánh máy. Vì ở phần giới thiệu chi tiết về các Vị Phật Bản Mệnh ở phía sau, Đại Đức vẫn nêu ra đầy đủ 8 vị nhưng ở bảng tổng hợp lại không có.
Bài viết được biên tập và chia sẻ bởi Khánh Hồ – Fengshui Consultant !

Cố vấn chuyên môn Hồn Đá Việt – Vua Ngọc Bích.


3.500.000 6.500.000 
3.500.000 6.500.000 
3.500.000 6.500.000 
3.500.000 6.500.000 
3.500.000 6.500.000 
3.500.000 6.500.000 
3.500.000 6.500.000 
3.500.000 6.500.000 

[Series] – Phật Bản Mệnh – Những bí mật LẦN ĐẦU TIÊN được hé lộ

MỤC LỤC1. Nguồn gốc Phật Bản Tôn Hộ MệnhVũ Trụ Quan của 12 Địa Chi [...]

[Bài 1] – Phật Bản Tôn Hộ Mệnh – Nhân duyên của 12 Địa chi với Phật giáo

MỤC LỤC1. Nguồn gốc Phật Bản Tôn Hộ MệnhVũ Trụ Quan của 12 Địa Chi [...]

[Bài 3] – Phật Bản Mệnh 12 con Giáp theo Chân Ngôn Tông Nhật Bản

MỤC LỤC1. Nguồn gốc Phật Bản Tôn Hộ MệnhVũ Trụ Quan của 12 Địa Chi [...]

[Bài 4] – Phật Bản Tôn Hộ Mệnh theo Mật Thừa Tây Tạng

MỤC LỤC1. Nguồn gốc Phật Bản Tôn Hộ MệnhVũ Trụ Quan của 12 Địa Chi [...]

[Bài 5/5] – Tổng kết về Series Phật Bản Mệnh

MỤC LỤC1. Nguồn gốc Phật Bản Tôn Hộ MệnhVũ Trụ Quan của 12 Địa Chi [...]

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x