Nhắc đến những con vật trưng trong nhà hoặc đeo trên người phong tai ương, mang lại tài lộc cho mình, không thể không nhắc đến Tỳ hưu, một loại mãnh thú chuyên mang lại điều tốt lành cho gia chủ.

Hình tượng tỳ hưu

Tỳ hưu hay còn được gọi bằng cái tên Tỳ ngưu, Kỳ hưu…, nhân gian tương truyền đây là con của loài Rồng, một trong những loài thần thú. Miêu tả về đặc điểm bên ngoài của Tỳ hưu: đầu rồng, thêm sừng, miệng rộng, thân giống sư tử, phần mông to lớn, có thêm cánh, khí chất toát lên vẻ dữ tợn, đặc biệt không có hậu môn. Các loài ma quỷ khá e sợ Tỳ hưu vì loài vật này hút tinh huyên của chúng, do đó, tỳ hưu chuyên làm nhiệm vụ xua đuổi thứ tà ma, hộ mệnh cho con người. Bên cạnh đó do đặc điểm không có hậu môn và thứ chúng thích ăn là vàng bạc nên mang ý nghĩa không làm thất thoát tiền bạc của cải, từ đó Tỳ hưu có tác dụng mang đến tài lộc. Với tác dụng đó, Tỳ hưu thường được các nghệ nhân tạc tượng gắn liền với tiền như cõng tiền hoặc ở trên đống tiền hoặc đứng chung với các linh vật chuyên gắn với tài lộc như phật di lặc, cóc thiềm thừ, đồng tiền hoa mai…

Ngoài ra, Tỳ hưu hai sừng được gọi là Thiên Lộc, giữ tiền bạc của cải, còn tỳ hưu một sừng được gọi là Tịch Hà, xua đuổi thứ ma quỷ, bảo vệ cho người sở hữu.

Chú ý rằng là để tích được lộc một cách toàn vẹn thì dáng Tỳ hưu phỉa được tạc sắc xảo và nên được làm bằng chất liệu đá quý như Ngọc Bích, thạch anh… Do đó, nên mua Tỳ hưu ở những cửa hàng Phong Thủy uy tín chuyên về đá quý.

Tỳ hưu trong Phong Thủy

Ty huu

Chất liệu làm Tỳ hưu đa dạng như nhựa thông, đồng, gỗ, đá… dẫu vậy để có năng lượng Phong Thủy hiệu quả nhất thì là Tỳ hưu đá quý.

Tùy theo màu sắc mà công dụng của tỳ hưu cũng khác nhau: ví dụ màu đỏ mang ý nghĩa sức khỏe hạnh phúc cho gia đình, màu đen về tài lộc, màu xanh lá là sự thuận lợi may mắn trên đường công danh, sự nghiệp.

Tỳ hưu thường được dùng để làm nhẫn, vòng tay, vòng đeo cổ hoặc tạc thành tượng để trong nhà hay văn phòng làm việc. Khi bày ở trong nhà thì nên hướng miệng Tỳ hưu về phía cửa. Lưu ý tuyệt đối không chạm tay vào miệng Tỳ hưu, tương truyền rằng tỳ hưu sẽ hút hết lộc của người để tay vào miệng nó.

Về tác dụng ngăn tà khí của tỳ hưu, gia chủ nên đặt con vật này ở các hướng tốt của nhà mình như Thiên y, Diên niên, Sanh khí, Phục vị. Đặc biệt là hướng “sanh khí” mang lại những chuyển biến tích cực, nâng cao vận mệnh, trấn nhà rất tốt cho những thành viên trong gia đình.

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x