Đá Ngọc Bích Nephrite là một trong những loại đá quý, có giá trị cao và rất được ưa chuộng từ thời xa xưa. Nó được chế tác thành rất nhiều vật phẩm khác nhau, đặc biệt nó đã giúp cho văn hóa của người Maori ở New Zealand phát triển. Do vậy, việc chế tác Ngọc Bích thường được lấy cảm hứng từ thần thoại Maori cũng như kết hợp với một số nền văn hóa khác để tạo nên những tác phẩm có giá trị. Hãy cùng tìm hiểu một số kiểu chế tác đá Ngọc Bích phổ biến qua bài viết dưới đây.

Biểu tượng Hei Matau

Chạm khắc mặt đeo bằng Ngọc Bích theo biểu tượng này sẽ có hình lưỡi câu đã được cách điệu. Nó là biểu tượng của sự thịnh vượng, sung túc và sức mạnh. Biểu tượng này được xem như một chiếc bùa may mắn nhất là với những người đi lại trên biển và tượng trưng cho quyền lực mà người Maori rất tôn sùng.

Biểu tượng Twist

IMG 7129 e1513132451407

Mặt đá Ngọc Bích được chế tác có dạng hình xoắn, là biểu tượng cho sự vĩnh hằng, mãi mãi. Hình xoắn đơn biểu thị sự kết nối mãi mãi của hai con người, cho dù có phải xa nhau cũng sẽ luôn tìm được nhau và ở bên nhau. Mặt khác, nó còn biểu trưng cho sức mạnh của tình bằng hữu, lòng trung thực và tình yêu sẽ luôn bền vững và kéo dài mãi mãi.

Biểu tượng Bound Toki

Biểu tượng này còn được gọi là Bound Poumanu Toki hay Adze (Rìu) bởi đây là một dụng cụ người Maori thường sử dụng. Do vậy, nó mang theo sức mạnh, là biểu tượng của lòng can đảm đối với kẻ thù.

Biểu tượng Mere

Ngọc Bích được chế tác dưới hình dạng giống như một cái chày nhưng với người Maori thì mere là một chiếc vồ ngắn, thường được dùng như một thứ vũ khí có tác dụng như rìu. Nó được coi là biểu tượng của lãnh đạo và được truyền lại cho con cháu như vật gia truyền trong văn hóa của người Maori.

Biểu tượng Hei Tiki

IMG 7124 e1513132520848

Hei Tiki là vật trang sức mang theo người của người Maori, nó chỉ mặt đeo dây chuyền có hình tượng người. Ngày nay, nó được gọi tắt thành Tiki để chỉ các hình tượng người khổ lớn được chạm khắc trên gỗ hoặc những hình chạm khắc bằng gỗ dùng để đánh dấu những nới thiêng liêng. Đây chính là vật được tìm thấy nhiều nhất và nổi tiếng nhất trong các đồ trang trí của người Maori. Điều này cũng giải thích lịch sử người Maori gắn liền với Ngọc Bích.

Biểu tượng Inukshuk

Đây là một biểu tượng hết sức độc đáo liên quan đến văn hóa của các dân tộc sống ở cực bắc Canada mà chúng ta không thể không nhắc tới. Từ thời xa xưa, những hình tượng bằng đá tảng được gọi là Inukshuk xây dựng lên với mục đích để liên lạc hay chỉ hướng. Với những hình dáng và sự sắp xếp khác nhau của các tảng đá sẽ ẩn chứa những mục đích chỉ dẫn khác nhau. Theo truyền thống, những tảng đá này không được phép phá bỏ và dần trở thành một biểu tượng văn hóa đặc trưng.

Biểu tượng Pi

Biểu tượng Pi hay còn gọi là Đồng Điếu, chỉ những mặt đá có hình tròn trơn, phẳng dẹt, có lỗ tròn ở giữa. Nó có thể được chạm khắc thêm chú Ommani để trang trí. Đây là biểu tượng của trời, đem lại nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ, đồng thời là biểu tượng của tiền tài và giàu có.

Trên đây là một số biểu tượng chế tác Ngọc Bích phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu ý nghĩa của mỗi kiểu chế tác và lựa chọn cho mình một mặt đá Ngọc Bích phù hợp.

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x